RMS Là Gì? True RMS Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa TrueRMS và RMS

April 23, 2017

RMS LÀ GÌ? TRUE RMS LÀ GÌ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TRUERMS VÀ RMS

Mỗi khi mua một ampe kìm, đồng hồ vạn năng được sản xuất bởi Hioki, chắc hẳn các bạn sẽ bắt gặp các thông số Mean Value, Truerms. Vậy Mean Value, Rms là gì? Truerms có nghĩa là như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu xem vậy thực chất các thông số này thể hiện độ chính xác ra sao của các loại ampe kìm và đồng hồ vạn năng.

I. RMS là gì?

Giá trị hiệu dụng RMS của dòng điện / điện áp được tính là căn số bậc 2 của trung bình bình phương dòng điện / điện áp xoay chiều.

Đối với dòng điện / điện áp xoay chiều thông thường có dạng sóng hình sin thực (không bị méo dạng) thì giá trị hiệu dụng RMS được tính bằng 0.707 lần giá trị cực đại hay giá trị cực đại bằng √2 = 1.414 nhân với giá trị hiệu dụng.

rms-la-gi

Trong hình vẽ trên, giá trị hiệu dụng của điện áp bằng là 120V trong khi điện áp cực đại đạt 169.7V

II. TrueRMS khác gì RMS (MEAN)?

Có hai phương thức để chuyển đổi giá trị đo dòng điện / điện áp về giá trị hiệu dụng RMS (viết tắt của Root Mean Square) là phương thức TrueRMS (giá trị hiệu dụng thực) và phương thức MEAN (giá trị hiệu dụng trung bình). Khi đo đạc dòng điện / điện áp xoay chiều có dạng sóng hình sin không bị méo dạng, hai phương thức sẽ hiển thị giá trị đo như nhau. Tuy nhiên, trong thực tế lưới điện với dạng sóng bị biến dạng, có xung điện áp, nhiễu điện áp, gai điện áp hoặc có các thành phần sóng hài, thì giá trị đo của 2 phương pháp sẽ khác nhau. Các loại ampe kìm hoặc đồng hồ vạn năng chỉ có phương thức đo MEAN sẽ không còn hiển thị giá trị đo chính xác nữa.

Ví dụ sau là sự khác biệt trong thông số hiển thị của ampe kìm áp dụng phương thức MEAN và ampe kìm áp dụng phương thức TrueRMS khi cùng đo dòng điện đi qua bộ biến tần.

rms-va-true-rms

Ngày nay, bộ biến tần đang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn cho các thiết bị điện công nghiệp và dân dụng (điều hòa, tủ lạnh, thang máy,…). Vì vậy, một ampe kìm / đồng hồ vạn năng có khả năng đo TrueRMS là công cụ vô cùng cần thiết cho các kỹ sư và kỹ thuật viên.

III. Kiểm tra xem ampe kìm / đồng hồ vạn năng của bạn có TrueRMS không?

Thông thường, các ampe kìm / đồng hồ vạn năng có chức năng đo TrueRMS thường được Hioki chỉ dẫn rất rõ ràng trong tài liệu kỹ thuật đính kèm. Các sản phẩm nổi bật có TrueRMS của Hioki bao gồm: Ampe kìm Hioki 3280-20F, Ampe kìm Hioki dòng CM437X series; dòng đồng hồ vạn năng Hioki DT42XX (từ loại bỏ túi DT4221 ÷ DT4224, loại tiêu chuẩn DT4252 ÷ Hioki DT4256, cho đến loại cao cấp DT4281/DT4282); các thiết bị đo vạn năng cấp chính xác cao (benchtop DMM) Hioki 3237, 3278, 3289, DM7275/DM7276.

Nếu như bạn không chắc sản phẩm của bạn đã có TrueRMS, liên lạc với Hioki để được tư vấn thêm !

hioki-lien-he

Chia SẻShare on FacebookPrint this pageShare on Google+Share on LinkedIn

Các tin liên quan

Liên Hệ HIOKI Việt Nam

Hãy gửi cho chúng tôi các yêu cầu báo giá, hỗ trợ kỹ thuật và thắc mắc của bạn! Các chuyên viên của Hioki sẽ nhanh chóng liên hệ đến bạn để tư vấn cụ thể!

  Họ tên*

  Công ty*

  Địa chỉ

  Email*

  Số điện thoại

  Nội dung liên hệ*

  Sản phẩm cần tư vấn, hỗ trợ

  captcha

  Liên hệ hotline 02473003866
  để được giải đáp kịp thời các
  thắc mắc quan trọng

  X

  Báo giá/demo