Thách thức đánh giá hiệu suất và hao tổn của biến tần SiC (Sillicon Carbide) Thực hiện đo lường chính xác hơn nhờ các thiết bị Hioki

Khách hàng tiêu biểu

 

Công ty S là nhà sản xuất thiết bị gia dụng nắm giữ doanh số cao nhất so với bất kỳ công ty nào trong ngành trên toàn cầu. Công ty phát triển các sản phẩm và phụ kiện tại các nhà máy ở Nhật Bản; cung cấp các thiết bị gia dụng đến các nước trên thế giới. Trong những năm gần đây, công ty tập trung vào phát triển các thiết bị tiết kiệm năng lượng và đã có các sản phẩm đạt được mức tiết kiệm năng lượng vượt trội.

Bối cảnh

Công ty S cần một hệ thống có thể đánh giá chính xác hiệu suất và tổn thất biến tần SiC.

Các nhà sản xuất trong ngành thiết bị đang tiến hành tăng chất lượng tiết kiện năng lượng của các thiết bị như điều hòa không khí, tủ lạnh và máy giặt. Không nằm ngoài xu hướng phát triển thiết bị tiết kiệm năng lượng hơn và hiệu suất cao hơn, công ty S còn thực hiện tăng chất lượng tiết kiệm năng lượng của biến tần, động cơ mà công ty phát triển tại nhà máy. Nằm trong nỗ lực giảm thiểu tiêu thụ điện hơn nữa và thu nhỏ các thiết bị công năng cao, công ty theo chính sách sử dụng biến tần SiC thế hệ mới trong các thiết bị. Các biến tần này có hao tổn thấp dù chuyển đổi ở tần số cao và chúng đóng góp đáng kể trong việc thu gọn kích thước sản phẩm. Trong tương lai, việc chuyển sang biến tần SiC trong toàn ngành sẽ tăng tốc khi có nguồn cung thiết bị điện SiC chi phí thấp ổn định.

 

Switching waveform

Tuy nhiên, biến tần SiC khó đánh giá định lượng hơn vì chúng có hao tổn thấp dù vận hành chuyển đổi tần số cao. Khó để đo chính xác hiệu quả và hao tổn biến tần SiC với các thiết bị phân tích công suất và cảm biến dòng điện thường được dùng để đánh giá hiệu quả biến tần. Để đạt tiến độ phát triển, khả năng đo hiệu quả chuyển đổi năng lượng một cách chính xác là điều thiết yếu. Khi công ty S đo biến tần SiC mà công ty đã phát triển sau khi tính toán mức cải thiện mà một bộ phận chuyển đổi cho một bộ phận nhất định có thể mang lại trong gia đoạn thiết kế, công ty nhận thấy có sự khác biệt đáng kể giữa các giá trị dự kiến và giá trị đo thực tế, gây ra nghi vấn liệu các đánh giá mà công ty thực hiện trong quá khứ có đúng hay không. Do đó, công ty bắt đầu xem xét mua hệ thống đo lường mới có thể đánh giá chính xác các biến tần SiC.

Các lý do chính đưa người dùng đến với thiết bị Hioki

Khả năng đo hiệu quả biến tần SiC và thực hiện phép đo chính xác trên nhiều tần số chuyển mạch.

Measure the Power Conversion Efficiency of Inverters

Ngày nay hiệu quả chuyển đổi năng lượng của biến tần SiC dễ dàng vượt quá 95%, và các nhà sản xuất đang chau chuốt lại các thiết kế nhằm đạt đến con số trên 99%. Do đó, việc tăng lên chỉ 0.1% cũng là một cải tiến đáng kể, và kết quả phép đo sai 0.1% cũng gây ra ảnh hưởng lớn trên các phát triển tiếp theo. Tương tự, công ty cần một hệ thống có thể đo chính xác tỷ lệ hao tổn còn lại.

 

Công ty S đã sử dụng các thiết bị phân tích công suất và cảm biến dòng điện từ công ty khác, nhưng đối với lần mua hàng này, công ty tiến hành một nghiên cứu so sánh các hệ thống đo lường dựa trên khả năng đo biến tần SiC một cách chính xác của chúng. Công ty còn nhấn mạnh tính năng kỹ thuật cần có để đo hiệu quả và tổn thất một cách chính xác kể cả ở các mức tần số chuyển mạch cao hơn trong tương lai.

Kết thúc quá trình, công ty đã chọn Hioki là đối tác cung cấp hệ thống bởi loạt thiết bị Hioki có dải băng tần rộng, chống nhiễu cao, và độ chính xác cao cần thiết để đo chính xác biến tần SiC. Đồng thời, Hioki còn có kinh nghiệm trong phát triển, sản xuất, kinh doanh cả thiết bị đo công suất lẫn cảm biến dòng điện, nên có thể cung cấp các hệ thống đo lường chính xác với cấu hình tối ưu. Sau khi đo thực tế hiệu quả của biến tần SiC nguyên mẫu mà công ty S đã chế tạo, công ty S đã quyết định mua Thiết Bị Phân Tích Công Suất PW6001 và Cảm Biến Dòng Điện AC/DC CT6904 vì đo được hiệu quả và tổn thất ở nhiều mức biến tần chuyển mạch.

Quyết định được đưa ra sau cuộc thảo luận giữa 2 công ty với các giải thích kỹ thuật cho việc các thiết bị phân tích công suất và cảm biến dòng điện thông thường không thể đo chính xác. Đây là một bước tiến quan trọng đối với công ty S.

Lợi ích

Đo chính xác biến tần SiC và tinh chỉnh các điều kiện vận hành tối ưu

Thiết bị phân tích công suất PW6001

Cảm biến dòng điện AC/DC CT6904

Với việc mua Thiết Bị Phân Tích Công Suất PW6001 và Cảm Biến Dòng Điện AC/DC CT6904, công ty S đã đạt được khả năng đánh giá chính xác các biến tần SiC và đánh giá kết quả phát triển theo dạng hiệu suất cải thiện bằng số đo như hiệu quả và hao tổn chuyển đổi năng lượng. So với hệ thống trước đây của công ty, các giá trị đo hiệu quả chuyển đổi năng lượng của hệ thống mới khác một vài phần, và các giá trị hao tổn khác đi theo hệ số 4. Thêm vào đó, hệ thống mới giúp việc điều chỉnh khi tinh chỉnh các điều kiện hoạt động tối ưu trơn tru.

Công ty S đang cân nhắc sử dụng hệ thống trong nhiều ứng dụng khác ngoài đo biến tần SiC, ví dụ như đo hao tổn công suất của cuộn cảm cao tần lắp trong các mạch. Do tần số chuyển mạch cao dùng bởi các mạng điện quanh cuộn cảm gây khó khăn cho đo lường, công ty dự định sử dụng Thiết Bị Phân Tích Công Suất PW6001 và Cảm Biến Dòng Điện AC/DC CT6904 có khả năng đo tần số cao đặc biệt để đo tổn thất trong ứng dụng đó.

Reactor

Nếu công ty phát triển các thiết bị có SiC lớn trong tương lai, hệ thống có thể đo hiệu quả và hao tổn chuyển đổi năng lượng của nhiều linh kiện, chỉ đơn giản bằng cách đổi cảm biến dòng điện do Hioki cung cấp nhiều cảm biến dòng điện có khả năng đo chính xác tuyệt vời, chống nhiễu và hiệu suất băng rộng (DC đến 1 MHz) cho dòng điện lên đến 2000 A. Công ty S đánh giá cao khả năng sử dụng hệ thống trong đa dạng các ứng dụng với vốn đầu tư giới hạn.

Hệ thống mới hứa hẹn sẽ giúp công ty ra mắt các thiết bị có hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao nhất trên thế giới.

Chia SẻShare on FacebookPrint this pageShare on Google+Share on LinkedIn
Liên Hệ HIOKI Việt Nam

Hãy gửi cho chúng tôi các yêu cầu báo giá, hỗ trợ kỹ thuật và thắc mắc của bạn! Các chuyên viên của Hioki sẽ nhanh chóng liên hệ đến bạn để tư vấn cụ thể!

  Họ tên*

  Công ty*

  Địa chỉ

  Email*

  Số điện thoại

  Nội dung liên hệ*

  Sản phẩm cần tư vấn, hỗ trợ

  captcha

  Liên hệ hotline 02473003866
  để được giải đáp kịp thời các
  thắc mắc quan trọng

  X

  Báo giá/demo