Những lưu ý cần biết trước khi sử dụng đồng hồ vạn năng

November 9, 2018

Các đồng hồ vạn năng HIOKI đều được sản xuất tại Nhật Bản và được bảo hành 3 năm. Rất nhiều khách hàng và đối tác đã tin tưởng và sử dụng các sản phẩm đồng hồ vạn năng HIOKI và đều để lại những lời khen về chất lượng cũng như giá thành. Với sự tin tưởng lựa chọn của khách hàng đối với các sản phẩm đồng hồ vạn năng HIOKI, sau đây chúng tôi xin gửi tới quý khách hàng những phân tích, lưu ý chi tiết trong quá trình sử dụng đồng hồ vạn năng để chúng đem lại những lợi ích và giá trị lớn hơn nữa.

nhung-luu-y-can-biet-truoc-khi-su-dung-dong-ho-van-nang

Về cơ bản đồng hồ vạn năng là một thiết bị có khả năng đo lường và kiểm tra các chỉ số điện khác nhau tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng đồng hồ vạn năng cũng cần chú ý tới một số thao tác và kỹ thuật sử dụng để tránh việc làm hư hỏng đồng hồ vạn năng.

Để có cái nhìn đúng đắn và sử dụng đồng hồ vạn năng một cách hiệu quả chúng ta cần hiểu chính xác về công dụng và chức năng của đồng hồ vạn năng. Thông thường đồng hồ vạn năng có các chức năng cơ bản như: ampe kế, vôn kế, ôm kế. Một số loại đồng hồ vạn năng có thể được tích hợp thêm một số chỉ số đo khác như nhiệt độ, đo tần số, dòng kiện, kiểm tra thông số điện dung tụ điện… Tùy vào nhu cầu của người sử dụng mà có thể chọn các loại đồng hồ vạn năng phù hợp với mình. Nhưng dù là đo các chỉ số nào thì đồng hồ vạn năng hiện nay cũng được chia làm hai loại là đồng hồ vạn năng số và đồng hồ vạn năng chỉ kim.

Đồng hồ vạn năng chỉ thị kim: Đây là loại đồng hồ vạn năng được sản xuất sớm nhất và có giá tương đối rẻ. Sở dĩ được gọi là đồng hồ vạn năng chỉ kim là bởi vì các chỉ số đo được hiển thị bởi kim đồng hồ chỉ vào chỉ số tương ứng. Loại đồng hồ vạn năng này thường chỉ đo các chỉ số như cường độ dòng điện, mức hiệu điện thế, điện trở…
Đồng hồ vạn năng số hay còn gọi là đồng hồ vạn năng điện tử. Đây là bản nâng cấp hiện đại hơn của đồng hồ vạn năng. Hiện nay đồng hồ vạn năng điện tử đang rất phổ biến và rất được ưa chuộng. Những đồng hồ vạn năng này cho kết quả đo rất chính xác và chi tiết. Chúng được cấu tạo từ các linh kiện điện tử có sẵn và sử dụng nguồn điện pin để hoạt động.

Dựa vào những đặc tính và thông số của đồng hồ vạn năng như trên thì khi bạn sử dụng đồng hồ vạn năng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Bạn tuyệt đối không để thang đo điện trở hay thang đo dòng điện khi muốn đo điện áp xoay chiều. Việc này rất quan trọng vì nếu bạn để các thang đo sai sẽ làm hỏng đồng hồ vạn năng của bạn ngay lập tức.

– Khi đo nguồn AC bạn nên chú ý tới thang đo. Tuyệt đối không để nhầm thang đo dòng điện nếu không có thể gây hỏng đồng hồ.

– Để nhầm thang đo điện trở khi đo vào nguồn AC cũng sẽ gây cháy hỏng đồng hồ.

– Khi đo nguồn AC mà đồng hồ không báo bạn nên kiểm tra xem mình có để nhầm thang đo áp DC hay không. Nếu để nhầm thì bạn có thể yên tâm là đồng hồ của bạn không sao cả và bạn chỉ cần chuyển lại thang đo cho đúng.

– Khi đo điện áp DC mà bạn để nhầm thang đo dòng điện cũng có thể dẫn tới làm hỏng đồng hồ vạn năng.

– Nếu bạn để nhầm thang đo điện trở khi đo điện áp DC thì lúc này các điện trở bên trong của đồng hồ sẽ bị hỏng.

Trên đây là một vài lưu ý khi sử dụng đồng hồ vạn năng mà bạn nên biết để có thể sử dụng đồng hồ vạn năng hiệu quả và bền nhất.

Chia SẻShare on FacebookPrint this pageShare on Google+Share on LinkedIn

Các tin liên quan

Liên Hệ HIOKI Việt Nam

Hãy gửi cho chúng tôi các yêu cầu báo giá, hỗ trợ kỹ thuật và thắc mắc của bạn! Các chuyên viên của Hioki sẽ nhanh chóng liên hệ đến bạn để tư vấn cụ thể!

  Họ tên*

  Công ty*

  Địa chỉ

  Email*

  Số điện thoại

  Nội dung liên hệ*

  Sản phẩm cần tư vấn, hỗ trợ

  captcha

  Liên hệ hotline 02473003866
  để được giải đáp kịp thời các
  thắc mắc quan trọng

  X

  Báo giá/demo